Tin CUSC - ARENA
Tin CUSC - ARENA
 • Top 10 công việc thiết kế đồ họa hấp dẫn không thể bỏ qua
 • Cập nhật vào ngày:
 • Số lần xem: 1180
 • Tác giả: Hiền Mai ,Theo nguồn: 123job

Ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm nhất hiện nay. Nhân viên thiết kế đồ họa luôn được nhiều nhà tuyển dụng săn đón tại rất nhiều lĩnh vực ngay khi mới tốt nghiệp.

Trên các trang tuyển dụng thiết kế đồ họa, con đường thăng tiến sự nghiệp cho dân thiết kế đồ họa cũng rộng mở với đa dạng cấp độ như: chuyên viên thiết kế cấp cao, giám đốc thiết kế, trưởng nhóm thiết kế, giám đốc sáng tạo,...
 
Hiện nay, Mỹ thuật Đa phương tiện nói chung và Graphic Design nói riêng đang ngành nghề đã không còn xa lạ gì với các bạn trẻ. Tuy nhiên, ít bạn có thể hiểu thiết kế đồ họa là gì cũng như các công việc của ngành thiết kế đồ họa khi ra trường. Trong bài viết dưới đây, CUSC-Arena sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc đó. 
 
I. Thiết kế đồ họa là gì?
 
Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa hay còn gọi là Graphic Design được hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa các ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận nghệ thuật của nhân viên thiết kế đồ họa. 
 
Ngành thiết kế đồ họa là việc sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa để truyền tải thông điệp tới khách hàng bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng đi sâu vào lòng người. Có thể nói, thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật kết hợp hài hoà giữa các hình ảnh, chữ viết và ý tưởng sáng tạo nhằm truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp một cách hiệu quả, qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến.
 
 
Thiết kế đồ họa thường xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống, dưới dạng là tạp chí, poster quảng cáo, các banner tuyên truyền,... Đặc biệt, với những thiết kế đồ họa thể hiện được giá trị, chất lượng đời sống của con người đang ngày càng phát triển. 
 
II. Top 10 công việc ngành thiết kế đồ họa hot nhất hiện nay
 
1. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
 
Thương hiệu luôn giữ một vị trí quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, nó là cầu nối trong mối quan hệ của công ty với khách hàng. Vì vậy, bộ nhận diện thương hiệu được ví như là bộ mặt của doanh nghiệp, mỗi bộ nhận diện thương hiệu đều ẩn chứa trong đó là bản sắc, văn hóa, kinh nghiệm của doanh nghiệp đó muốn truyền tải tới khách hàng của mình.
 
Tuyển dụng thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đang rất gay gắt. Nhằm tìm ra nhân viên thiết kế đồ họa tốt nhất để tạo hình cho các sản phẩm của công ty trong một bộ nhận diện thương hiệu như về Logo, kiểu chữ, thư viện hình ảnh,… nhằm thể hiện được tính cách của thương hiệu.
 
 
Đối với những người học thiết kế đồ họa cho lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cần phải nắm được kiến thức xử lý bao quát về các dạng thiết kế để có thể xử lý tốt các kỹ thuật trong một bản thiết kế sao cho nó phù hợp với từng cách truyền thông và hình thức in ấn quảng bá sản phẩm cũng như trên các chất liệu khác nhau.
 
Bên cạnh đó, nhân viên thiết kế đồ họa cần có kỹ năng giao tiếp và diễn giải các vấn đề tốt khi làm việc với khách hàng. Họ luôn tràn đầy ý tưởng sáng tạo và xây dựng concept cho sản phẩm thật chắc chắn. Ngoài ra, nhiều bạn phải liên tục cập nhật các xu hướng mới trên mạng xã hội và học hỏi những điều từ các đối thủ cạnh tranh.
 
2. Thiết kế các ấn phẩm quảng cáo
 
Bước quan trọng tạo nên thành công trong hoạt động marketing của các doanh nghiệp phụ thuộc vào cách thức tiếp cận cũng như sự nắm bắt được tâm lý, hành vi của khách hàng mục tiêu.
 
Giữ một vai trò khá quan trọng, nhân viên thiết kế đồ họa sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng các hình ảnh truyền thông hấp dẫn và độc đáo. Từ đó, nó sẽ tăng cao hiệu quả từ hoạt động quảng cáo cũng như giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến đối tượng mục tiêu.
 
Một người học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo sẽ thường xuyên phải làm việc với chủ doanh nghiệp, giám đốc điều hành hay các phòng ban marketing khác nhau để cùng xây dựng nên một chiến lược marketing hiệu quả. 
 
Các sản phẩm của nhân viên thiết kế đồ họa là gì? Designer có thể chuyên về một loại hay một phương tiện truyền thông nào đó.
 
Một số ấn phẩm marketing design như:
 • Postcards and flyers (Bưu thiếp và tờ rơi)
 • Magazine and newspaper ads (quảng cáo báo và tạp chí)
 • Poster,biển quảng cáo tấm lớn ngoài trời
 • Infographic
 • Sách giới thiệu sản phẩm dạng in và dạng ebook
 • Quảng cáo trên phương tiện cơ giới ô tô, tàu điện, xe buýt…
 • Email marketing templates (Mẫu email quảng cáo)
 • PowerPoint presentations 
 • Menus (Thực đơn bán hàng)
 • Social media ads, banners and graphics
 • Images for websites and blogs 
Một nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này cần có các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng quản lý thời gian tốt. Ngoài ra, việc nắm được các công cụ và nguyên lý trong thiết kế, Designer còn phải thành thạo với các quy trình sản xuất thiết kế như in ấn hay các sản phẩm truyền thông online.
 
Bên cạnh đó, việc luôn đặt bản thân mình vào các vị trí theo từng sản phẩm như vậy sẽ giúp các designer có thể học tập được quy trình xử lý sản phẩm thiết kế chuyên nghiệp và rèn luyện thêm những kỹ năng cũng như kinh nghiệm quý báu.
 
3. Thiết kế giao diện người dùng
 
 
Có thể hiểu giao diện người dùng (UI) là cách mà người sử dụng tương tác trên các thiết bị di động hay các ứng dụng thiết bị điện tử. Thiết kế giao diện người dùng (UI) là việc thiết kế ra các mẫu hình ảnh trên sản phẩm và trên các thiết bị, ứng dụng phần mềm nhằm mục đích giúp người dùng sử dụng và tương tác với thông điệp đó một cách thân thiện, dễ dàng và phù hợp với khả năng của họ.
 
Học thiết kế đồ họa theo mảng giao diện người dùng thường tập trung vào việc xây dựng trải nghiệm hình ảnh của người dùng từ các cách thiết kế đồ họa hấp dẫn cho những đối tượng mục tiêu trên giao diện như nút CTA, menu, các dạng trạng thái biểu hiện và phản ứng của đối tượng đó,…
 
Đó cũng chính là một công việc của một UI designer cần nắm vững và làm rõ để cân bằng giữa các yếu tố về kỹ thuật với sự hấp dẫn, thú vị trong tính thẩm mỹ của hình ảnh thiết kế được sử dụng.
 
Các ví dụ về các sản phẩm thiết kế đồ họa giao diện người dùng UI là: 
 • Thiết kế giao diện website
 • Thiết kế hình nền
 • Game interfaces hay Thiết kế giao diện trên game
 • App design (Thiết kế giao diện phần mềm – ứng dụng)
Một nhân viên thiết kế đồ họa UI designer cần phải biết và hiểu rõ về cách phối hợp giữa kiến thức và kinh nghiệm của một người làm ngành thiết kế đồ họa với sự thấu hiểu về các nguyên lý thiết kế giao diện UX/UI, ngôn ngữ trong thiết kế web responsive và web development.
 
Ngoài ra, việc biết cách sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế, bạn cần phải có kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript.
 
4. Thiết kế ấn phẩm xuất bản
 
Trong lĩnh vực thiết kế ấn phẩm xuất bản, các ấn phẩm thường xuất hiện với những nội dung và hình ảnh khá dài dòng, có thể lên tới hàng trăm trang. Các ấn phẩm thiết kế xuất bản ra đời thường gắn liền với các công nghệ in ấn, ví dụ như sản phẩm về sách, báo, tạp chí và catalogs,…
 
Tuy nhiên hiện nay, các hình thức xuất bản online, các ấn phẩm điện tử dưới dạng ebook đã và đang được xuất hiện nhiều hơn.
 
Các designer làm việc trong lĩnh vực về thiết kế đồ họa xuất bản sẽ phải làm việc trực tiếp với các biên tập viên để nhằm góp phần xây dựng bố cục của sản phẩm một cách cẩn thận từ các kiểu chữ, hình ảnh, các hình vẽ minh họa cũng như là các thành phần thiết kế đồ họa khác.
 
5. Thiết kế bao bì
 
Hầu hết các sản phẩm khi muốn đưa ra thị trường đều cần phải qua công đoạn đóng gói, một mặt là để bảo vệ sản phẩm của doanh nghiệp khi lưu trữ hoặc phân phối, mặt khác là để phục vụ cho việc tiếp thị quảng cáo và bán sản phẩm.
 
Có thể nói, bao bì có khả năng giao tiếp trực tiếp với khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, điều này khiến nó đã trở thành một công cụ tiếp thị trong marketing vô cùng tích cực và có giá trị. Mỗi một thành phần của bao bì như hộp, chai, thùng và túi,… đều có thể là cơ hội để doanh nghiệp kể một câu chuyện về sản phẩm và đưa thương hiệu của công ty đến với khách hàng.
 
 
Công việc của một designer thiết kế đồ họa bao bì là xây dựng nên các concept, lên ý tưởng sáng tạo cho sản phẩm thiết kế, phát triển các mô hình thiết kế mẫu sản phẩm và tạo ra các bản thiết kế in ấn cần thiết để sản xuất sản phẩm.
 
Ở lĩnh vực thiết kế đồ họa này đòi hỏi các designer phải có kiến thức chuyên môn sâu về quy trình in ấn và hiểu rõ về các quy trình thiết kế đồ họa sản xuất công nghiệp cũng như các công đoạn để hoàn thiện, gia công sản phẩm.
 
Thiết kế đồ họa bao bì khá đặc thù nên khi phải tiếp cận với khá nhiều mảng sản phẩm khác nhau, khiến cho việc xây dựng, thiết kế các hình ảnh, minh họa và các dấu hiệu đặc trưng của sản phẩm trở nên không còn dễ dàng đối với những người học thiết kế đồ hoạ. 
 
Bên cạnh đó, các nhân viên thiết kế đồ họa phải luôn xử trí tình huống linh hoạt để đáp ứng kịp mọi nhu cầu của khách hàng, nhà sản xuất và trên hết là phải luôn luôn bắt kịp các xu hướng hiện tại.
 
6. Thiết kế đồ họa chuyển động
 
Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion Graphic) được hiểu đơn giản là đồ họa mà các đối tượng trong đó đang chuyển động, bao gồm là các chuyển động về âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và các hiệu ứng khác nhau trong các phương tiện truyền thông online, truyền thống như quảng cáo truyền hình và trong phim ảnh.
 
 
Ví dụ về các sản phẩm của nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động là thiết kế chuỗi tiêu đề và tin kết thúc, quảng cáo, chuyển động logo, trailer, bản trình bày thuyết trình động, video quảng cáo, banners động, GIFs (ảnh động).
 
Một Designer trong mảng motion graphic designer thường bắt đầu sáng tạo sản phẩm bằng cách xây dựng các hình vẽ phân cảnh. Sau đó họ sẽ mang những ý tưởng và concept đó lên các chuyển động để làm chúng sống dậy qua các hình vẽ minh họa nghệ thuật hay các đoạn video.
 
Tùy thuộc vào mỗi ngành khác nhau mà các designer cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức cụ thể về marketing hay tạo hình 3D nhân vật.
 
7. Thiết kế môi trường cảnh quan
 
Thiết kế đồ họa môi trường cảnh quan là cách kết nối giữa con người với môi trường xung quanh. Họ sẽ thiết kế ra không gian làm việc, không gian nghỉ ngơi, quán cà phê …nhằm làm tăng thêm tính trải nghiệm cho khách hàng với môi trường xung quanh bằng cách sáng tạo làm cho nó trở nên ấn tượng, thu hút hơn, và dễ xoay chuyển hơn.
 
Các ví dụ về những ấn phẩm của Environmental Graphic Designer làm ra như: Signage (Bảng chỉ dẫn), Wall murals (Tranh tường), Museum exhibitions (Bảo tàng, triển lãm), Office branding (Hình ảnh thương hiệu trong văn phòng), Public transportation navigation (Bảng điều hướng chỉ dẫn giao thông), Retail store interiors (Không gian nội thất gian hàng), Stadium branding (Hình ảnh trên sân vận động) và Event and conference spaces (Không gian tổ chức hội nghị, sự kiện)
 
 
Thiết kế đồ họa môi trường cảnh quan là một hoạt động đa ngành nghề, kết hợp  mật thiết giữa thiết kế đồ họa, kiến trúc, nội thất, cảnh quan và công nghiệp. Các Designer phải cộng tác với bất kì ai trong mỗi lĩnh vực khác nhau để lập kế hoạch và triển khai ý tưởng thiết kế của họ.
 
Do đó, các designer đều cần phải có nền tảng về kiến thức và kinh nghiệm trong thiết kế, nội thất và kiến trúc. Các nhân viên thiết kế đồ họa phải quen thuộc với các khái niệm chuyên ngành và có thể đọc hiểu cũng như phác thảo các dự án kiến trúc hay nội thất.
 
Trước đây, các sản phẩm của lĩnh vực thiết kế đồ họa này thường gắn liền với các bản in tĩnh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, việc tương tác qua các màn hình kỹ thuật số đang gia tăng và phổ biến hơn, đem đến cho đối tượng mục tiêu một sự trải nghiệm mới thú vị hơn trong lĩnh vực này.
 
8. Thiết kế hình vẽ nghệ thuật và hình minh họa
 
Thiết kế hình vẽ nghệ thuật và hình minh họa thường hiểu nhầm là giống với thiết kế đồ họa, đó là một sự sai lầm. Sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa là để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề phát sinh của sản phẩm. Còn thiết kế nghệ thuật tạo hình hay nghệ thuật minh họa thường là tạo ra hình vẽ mang tính trang trí nhằm kể nhiều câu chuyện trong cùng một tác phẩm.
 
Mặc dù thiết kế nghệ thuật tạo hình và minh họa không sử dụng nhiều kiểu kỹ thuật thể hiện giống với thiết kế đồ họa nhưng nó vẫn được sử dụng trong bối cảnh của hoạt động thiết kế đồ họa nhằm hỗ trợ các sản phẩm thiết kế đồ họa tạo được sự thu hút và ấn tượng cao trong việc giới thiệu sản phẩm.
 
Một số loại hình vẽ nghệ thuật thường sử dụng trong graphic design như: T-shirt design (Hình vẽ trên áo phông), Mẫu họa tiết, motion graphics, Stock images (Hình ảnh tư liệu), Graphic novels (Hình minh họa), Video games, Comic books (Truyện tranh), Album art (Album nghệ thuật), Book covers (Minh họa bìa sách), Picture books , Infographics, Minh họa tài liệu kỹ thuật.
 
9. Thiết kế game - hoạt hình 3D
 
Thiết kế đồ họa game - hoạt hình 3D là nghề dành cho nhiều bạn trẻ yêu thích phim hoạt hình hoặc nền tảng truyền thông đa phương tiện theo đuổi. Với các công nghệ truyền thông đa phương tiện, nhân viên thiết kế đồ họa có thể tạo nên những bộ phim hoạt hình hoặc những video với hình ảnh đồ họa độc đáo, chuyển động mượt mà.
 
 
Hiện nay, mảng thiết kế phim hoạt hình vẫn là một trong những mảng quan trọng trong tin tuyển dụng thiết kế đồ họa. Tại Việt Nam, phim hoạt hình cũng đang có sự chuyển biến ngày càng rõ rệt khi nhiều người trẻ tham gia vào lĩnh vực này. Do đó, cơ hội làm việc trong nghề này là rất rộng mở.
 
Bên cạnh đó, công việc của nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế game - hoạt hình 3D là thiết kế tạo hình cho nhân vật, môi trường trong game và tạo chuyển động cho nhân vật.
 
Graphic Designer trong lĩnh vực này ngoài việc có kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm mỹ thuật: 3DS Max, Maya, Blender, Zbrush,… thì khả năng sáng tạo cần phải cực tốt .
 
10. Thiết kế 3D nội thất, công trình
 
Công việc chính của nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế 3D nội thất, công trình xây dựng là thiết kế mô phỏng hình ảnh 3D cho các công trình xây dựng, thiết kế nội thất trong nhà ở, văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại,…
 
 
Thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này ngoài việc phải am hiểu các nguyên lý, kỹ thuật xây dựng hình ảnh trong không gian 3D thì bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như: AutoCad, Solidworks/ Inventor, NX/Catia,…
 
III. Kết luận
 
Tóm lại, ngành thiết kế đồ họa là một ngành ngày càng phát triển và đang có nhu cầu tuyển dụng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp có kỹ năng chuyên môn đang gia tăng. Vậy nên là một graphic design, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình một lĩnh vực nào đó theo đam mê để phát huy hết sức mạnh của bản thân, hoặc có thể lựa chọn tham gia nhiều lĩnh vực để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. 
 
Mỹ thuật Đa phương tiện là mảnh đất màu mỡ thu hút nguồn nhân lực dồi dào hiện nay và trong những năm sắp tới. Với chương trình AMSP tại Arena Multimedia, sinh viên được cung cấp hành trang thiết yếu để tiến vào ngành công nghiệp sáng tạo và giải trí đầy thách thức này. Môi trường học tập đáng mơ ước từ cơ sở vật chất đến chương trình học cùng những cơ hội đa dạng khiến Arena Multimedia đến nay vẫn chiếm được lòng tin của cộng đồng MTĐPT khắp Việt Nam và trên thế giới.
 
Chương trình đào tạo "Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện AMSP" mới nhất của Arena Multimedia tích hợp công nghệ mới với 25% lý thuyết và 75% thực hành. Sinh viên được định hướng thiết kế ứng dụng cho môi trường digital marketing, social media, bổ sung đào tạo UI/UX - Responsive Design nhằm phát triển giao diện, trải nghiệm người dùng cho các trang thương mại điện tử.
 
Kỳ 1: Graphic Design (thiết kế đồ hoạ)
 
Kỳ 2: Web - Digital Design (Thiết kế web - ứng dụng kỹ thuật số)
 
Kỳ 3: Filmmaking - Game Design (Làm phim kỹ thuật số - thiết kế Game)
 
Kỳ 4: 3D Animation (Hoạt hình 3D)
 
TÌM HIỂU THÊM VỀ KHÓA HỌC CỦA Mỹ thuật Đa phương tiện Quốc tế - ARENA TẠI ĐÂY !
 
Cách 1: Đăng ký trực tuyến.
 
 
Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại Phòng Tư vấn
 
CHI TIẾT LIÊN HỆ: 
 
Phòng Tư vấn - Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ
 
Địa chỉ: Khu III - Đại học Cần Thơ, số 01 - đường Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
 
Tel: 0292.3835.581
 
Website: aptech.cusc.vn hoặc arena.cusc.vn
 
 
Zalo: 086 895 2535